ความหมายเชิงสัญลักษณ์ของสมเด็จวัดระฆัง

พระพุทธศาสนามีมานานหลายพันปีและมีประติมากรรมและศิลปกรรมเช่นเดียวกัน แต่สิ่งที่เป็นตัวแทนของงานวิจิตรศิลป์และศาสนาของพระพุทธศาสนาได้มากกว่าคือประติมากรรมพระพุทธเจ้าที่งดงามและวิจิตรเหล่านี้ หากใครสงสัยว่ารูปปั้นที่เก่าแก่ที่สุดอยู่ที่ไหนก็น่าจะสงสัยว่าอินเดียไทยหรือพม่าเป็นผลมาจากความนิยมในการท่องเที่ยวในสถานที่เหล่านี้ นครวัดอาจเป็นรูปปั้นหรือวัดที่ได้รับความนิยมมากที่สุดที่คนจำนวนมากนึกถึงเมื่อนึกถึงรูปปั้นสมเด็จวัดระฆังและอาจเป็นสิ่งแรกที่ทุกคนคาดเดา แต่ในความเป็นจริงประติมากรรมพระพุทธเจ้าที่เก่าแก่ที่สุดอยู่ในอินโดนีเซีย

พระสมเด็จ

สมเด็จวัดระฆังอยู่ที่วัดบุโรพุทโธในจังหวัดชวากลาง

วัดนี้มีอายุระหว่างศตวรรษที่ 7 หรือ 8 ตอนนี้อินโดนีเซียส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลามและวัดแห่งนี้ถูกทิ้งร้างเมื่อร้อยปีก่อนเนื่องจากการเปลี่ยนมานับถือศาสนาอิสลามเป็นจำนวนมากในประเทศ เมื่อถูกทอดทิ้งเป็นเวลากว่าร้อยปีวิหารแห่งนี้ถูกปกคลุมไปด้วยเถ้าถ่านและถูกยึดครองโดยป่าซ่อนตัวอยู่ในป่าและถูกทอดทิ้ง จนกระทั่งปี 1814 ชาวอังกฤษคนหนึ่งได้ค้นพบวิหารในปี พ.ศ. 2359 สมเด็จวัดระฆังและนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมากระบวนการบูรณะก็เริ่มเกิดขึ้นโดยรัฐบาลชาวอินโดนีเซียเป็นผู้นำในการร่วมมือกับยูเนสโก เป็นพระพรอย่างแท้จริงที่วัดและพระพุทธรูปอันสง่างามแห่งนี้

ไม่ได้ตกเป็นเหยื่อของสงคราม หากต้องการอธิบายพระวิหารและประติมากรรมสมเด็จวัดระฆังน่าจะเป็นการล้อเลียนพระวิหารเนื่องจากรูปแบบและสถาปัตยกรรมของวัดนี้ได้รับการออกแบบอย่างพิถีพิถันเพื่อแสดงถึงโทนสีของพระพุทธศาสนา วัดมีรูปทรงและสถาปัตยกรรมมากมายเหลือเฟือ ในสถานที่แห่งหนึ่งของวัดผู้คนสามารถเห็นโครงสร้างของสถูปขนาดใหญ่หรือมันดาลาส่วนหลักของวิหารเป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัสและล้อมรอบด้วยแผ่นคำสอนของพระพุทธเจ้าพร้อมด้วยรูปปั้นของพระพุทธเจ้า บนภูเขามีภูเขาหรือจุดที่แสดงถึงความรู้เกี่ยวกับพระพุทธเจ้า

โครงสร้างเองก็คือสิ่งที่มีจุดเข้าและออก 90 องศาจำนวนมาก

  • ซึ่งสร้างสิ่งที่ดูเหมือนเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมโดยรวมสมเด็จวัดระฆังด้านบนของรูปทรงนี้เป็นแท่นที่มีสถูปและวงล้อมณฑป และด้านบนสุดคือเนินดินที่แสดงถึงการรู้แจ้ง
  • การขาดแคลนสถานที่ท่องเที่ยวในสถานที่ตั้งและช่องทางในการเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับวัดนี้ทำให้วัดนี้ไม่ได้รับการเผยแพร่มากเท่าที่มีในพม่าหรือแม้แต่อัฟกานิสถานในเรื่องนั้น
  • อาจยังมีรูปปั้นเก่าแก่ที่มีอยู่ แต่ยังไม่มีใครค้นพบเช่นเดียวกับวิหารและโครงสร้างของแอซเท็กโบราณในเม็กซิโกโครงสร้างเหล่านี้หลายแห่งถูกปกคลุมด้วยป่าทึบและถูกลืมไปเมื่อเวลาผ่านไป
  • สมเด็จวัดระฆังจะมีบทบาทเชิงรุกอย่างต่อเนื่องในการสนับสนุนและอนุรักษ์วัดพุทธอันเป็นเอกลักษณ์แห่งนี้ในอินโดนีเซียอย่างเหมาะสม

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.ennxo.com/พระเครื่อง/พระสมเด็จ